สวัสดีค่ะน้องๆ วันนี้พี่จะมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับข้อแตกต่างในการใช้ชีวิตของนักเรียนแลกเปลี่ยนสหรัฐอเมริกา ( Student Exchange ) และสิ่งที่น้องๆ ต้องพบเจออย่างแน่นอนที่สุด !!!

Student Exchange , นักเรียนแลกเปลี่ยน , โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน
1. ความแตกต่างของการเรียนการสอน

โดยส่วนใหญ่โรงเรียนในประเทศไทยของเรา ในส่วนของตารางสอนนั้นจะถูกจัดขึ้นโดยฝ่ายทะเบียนที่จัดตารางสอนในแต่ละชั้นเรียน แต่สำหรับในสหรัฐอเมริกา ตารางสอนจะสามารถกำหนดได้ด้วยตัวผู้เรียนเองแต่ว่าจะมีเงื่อนไขโดยในแต่ละภาควิชาจะกำหนดให้เรียนให้ครบหน่วยกิตของภาควิชานั้นๆ อย่างเช่น วิทยาศาสตร์ จะมีวิชาบังคับที่นักเรียนทุกคนต้องลง และบางวิชาในภาควิชาวิทยาศาสตร์นั้นที่นักเรียนสามารถเลือกลงหรือไม่ลงก็ได้ เช่นเดียวกัน อย่างเช่น การศึกษาเกี่ยวกับท้องทะเล เป็นต้น

Student Exchange , นักเรียนแลกเปลี่ยน , โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน

สำหรับในเรื่องของห้องเรียน ในประเทศไทยส่วนใหญ่นักเรียนจะอยู่เป็นกลุ่ม เป็นห้องโดยที่ครูจะเดินมาจากห้องพักครูและเข้ามาสอนนักเรียนในห้องนั้นๆ แต่สำหรับที่สหรัฐอเมริกา นักเรียนจะต้องเดินเข้าไปในห้องพักครูที่สอนวิชานั้นๆ ซึ่ง 1 ห้องจะมี คุณครู 1 คนและโต๊ะเรียน อยู่ในห้อง โดยสามารถเลือกที่นั่งได้เลย และจะพบเพื่อนไม่ซ้ำหน้ากันในแต่ละวิชาอีกด้วย

2. ความแตกต่างของเมือง

สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่ค่อนข้างใหญ่และมีพื้นที่สำหรับใช้สอยเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละเมืองก็จะมีความแตกต่างกันไป เช่น Kansas จะไม่เหมือน New York แม้ขนาดของรัฐจะมีขนาดที่ใกล้เคียงกันแต่จำนวนประชากรนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง นักเรียนต่างชาติส่วนมากจะเหมารวมว่าเมืองใหญ่ ๆ ของสหรัฐอเมริกาจะมีอะไรที่เหมือน ๆ กัน แต่ความจริงแล้วนั่นเป็นความคิดที่ผิด การศึกษาว่าแต่ละเมืองมีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตเป็นอย่างไรคือเรื่องที่สำคัญในการปรับตัว

Student Exchange , นักเรียนแลกเปลี่ยน , โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน

3. ความแตกต่างทางวัฒนธรรม

วัฒนธรรมที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดหรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันได้ ยกตัวอย่างเช่น ในประเทศไทย ผู้หญิงมักจะรักนวลสงวนตัว ไม่ยอมให้เพศตรงข้ามสัมผัสเกินความจำเป็น แต่สำหรับในประเทศสหรัฐอเมริกา การที่ฝ่ายหญิงถูกจูบมือ หอมแก้ม หรือกอดอย่างแนบแน่น เป็นการแสดงถึงความสนิทสนมที่มีต่อคนนั้นๆ จึงอาจทำให้ผู้หญิงไทยเกิดอาการตกใจได้ บางครั้งการกระทำบางอย่างก็อาจจะดูเหมือนเสียมารยาทหรืออาจจะถามเรามากมายเกี่ยวกับประเทศของเรา ดังนั้นการมาเรียนที่นี่ต้องเปิดใจและยืดหยุ่นให้มากๆ

Student Exchange , นักเรียนแลกเปลี่ยน , โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน

เรื่องเหล่านี้คือความแตกต่างที่นักเรียนแลกเปลี่ยนต้องเจอเป็นลำดับแรก ๆ แต่ไม่ใช่เรื่องยากในการปรับตัว ขอแค่น้องๆ เปิดใจรับวัฒนธรรมใหม่ๆ ที่เข้ามา สุดท้ายแล้วสิ่งเหล่านี้ก็จะเป็นประสบการณ์ชีวิตที่หาที่ไหนไม่ได้เลยค่ะ

 

น้องๆ สามารถดูข้อมูลโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน (Student Exchange) ได้ที่นี่ค่ะ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Line: @ieostudyabroad
Tel. 026426131-2 , 0890063218

QR-Codeline