5 ความกลัวของเด็กเตรียมตัวไปนอก

น้องๆ หลายคนที่อยากจะไปเรียนต่อที่เมืองนอก เชื่อว่าจะต้องแอบมีความกลัวอยู่ในใจกันแน่ๆ กลัวนั่น กลัวนี่ กลัวโน่น เรามาดูกันดีกว่าว่าความกลัวหลักๆ ที่น้องๆ กลัวกันมีอะไรบ้าง

Student Exchange | ทุนนักเรียนแลกเปลี่ยน


1. กลัว Homesick

เป็นความกลัวที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจได้มากที่สุด เพราะกลัว Homesick นั่นก็คือการคิดถึงบ้าน คิดถึงพ่อแม่พี่น้อง คิดถึงเพื่อนๆ โดยเฉพาะถ้าใครไปอยู่เมืองเงียบๆ อากาศหนาวๆ แล้วอาการ Homesick จะยิ่งเพิ่มทวีคูณเลยทีเดียวค่ะ แต่เดี๋ยวนี้มีเทคโนโลยีที่ทำให้น้องๆ สามารถพูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่หรือเพื่อนๆ ผ่านโปรแกรมแชทต่างๆ ทั้ง Skype, Line, WeChat และอื่นๆอีกมากมายที่ทำให้น้องๆได้คุยกันจนหายคิดถึงไปเลยค่ะ

2. กลัวเรียนไม่รู้เรื่อง

แน่นอนว่าไปเรียนถึงเมืองนอกก็ต้องเรียนภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่นๆ ที่เป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับน้องๆ เรียนเป็นภาษาไทยว่ายากแล้วนี่ต้องมาเรียนภาษาอื่น แถมยังมีศัพท์เฉพาะทางหรือศัพท์วิชาการรวมอยู่ด้วย ยิ่งเพิ่มความยากเข้าไปอีก อาจทำให้น้องๆ หลายคนท้อใจกลัวว่าจะเรียนไม่ไหว
วิธีแก้ไข : เมื่อเวลาผ่านไปน้องๆ จะเกิดความ “เคยชิน” กับการเรียนเป็นภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาไทยเองค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องฝึกและพัฒนาตัวเองอยู่เรื่อยๆ ด้วย เช่น อ่านหนังสือบ่อยๆ ฝึกดูหนังฟังเพลงเป็นภาษานั้นๆ ก็จะทำให้เกิดความคุ้นเคยกับภาษานั้นมากยิ่งขึ้นไปเองค่ะ

3. กลัวไม่มีเพื่อน

ไม่รู้ว่าจะเข้าหายังไง เริ่มคุยยังไงดี ไม่รู้ว่าคบไปแล้วจะสนิทใจมั้ย จะไว้ใจได้หรือเปล่า เพราะต่างชาติต่างภาษาจะคุยกันเข้าใจอย่างจริงใจเหมือนเพื่อนที่ไทยรึเปล่านะ
วิธีแก้ไข : เป็นปัญหาที่หลายคนกังวลแต่ก็เป็นปัญหาที่แก้ได้ง่ายมากๆ ค่ะ โดยเฉพาะถ้าเราเข้าไปทำความรู้จักกับเพื่อนที่มาจากต่างประเทศเหมือนกันเพราะต่างคนต่างก็เหงาเพราะจากบ้านมา ก็จะช่วยทำให้เข้ากันง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ

4. กลัวปรับตัวเข้ากับสถานที่ใหม่ไม่ได้ 

เช่น ไม่กล้าไปไหนไกลเพราะกลัวหลงทางหรือกลัวสื่อสารไม่รู้เรื่อง แต่ก็ไม่กล้าอยู่บ้านคนเดียวอีก กลัวกินอาหารอะไรไม่ค่อยได้เพราะไม่ชิน กลัวอากาศหนาวแล้วจะไม่สบาย
วิธีแก้ไข : จริงๆ ไม่ต้องแก้ไขอะไรก็ได้เพราะเวลาจะทำให้เราชินกับมันไปเองค่ะ

5. กลัวอ้วนขึ้น

อันนี้มักจะเป็นปัญหาของน้องผู้หญิง ตามสถิติแล้วคนที่ไปต่างประเทศนานๆ มักจะกลับมาไทยพร้อมกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหลายกิโลเพราะอาหารหลักก็หนีไม่พ้นพวกแป้ง เนย ชีส ซึ่งมีแคลอรี่สูง อาจจะทำให้น้องๆอ้วนขึ้นได้
วิธีแก้ไข : อย่าลืมหาเวลาออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาบ้าง เพราะจะให้หลีกเลี่ยงอาหารพวกแป้ง เนย ชีส คงเป็นเรื่องยากมากๆ ถึงจะทำให้อ้วนแต่ก็มีประโยชน์เพราะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและไม่รู้สึกเพลียเกินไปในตอนที่อากาศหนาวมากๆค่ะ

ที่มา : https://studenteexchangebuysary.wordpress.com/

น้องๆ สามารถดูข้อมูลโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน (Student Exchange) ได้ที่นี่ค่ะ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Line: @ieostudyabroad
Tel. 026426131-2 , 0890063218

QR-Codeline