สวัสดีค่ะ… วันนี้ IEO มีสาระน่ารู้เกี่ยวกับประเทศสิงคโปร์ เมืองเศรษฐกิจที่คึกคักไปด้วยตึกสูงระฟ้า และประชากรที่มีความหลากหลายเชื้อชาติ และวัฒนธรรม
อีกทั้งยังติดอันดับเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของเอเชีย การท่องเที่ยวสิงคโปร์จึงเป็นที่นิยมมากขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะเดี๋ยวนี้ที่สามารถไปเที่ยวสิงคโปร์ได้ง่าย เพียงนั่งเครื่องบินจากไทยเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ไปถึง ในค่าใช้จ่ายที่ควบคุมได้และไม่ทำร้ายกระเป๋านัก

singapore-0001

8 ข้อต้องรู้ก่อนไปลุยที่สิงคโปร์!!

1. Passport

สำหรับการเข้าประเทศสิงคโปร์นั้นคนไทยอย่างเราไม่ต้องขอวีซ่าค่ะ เพราะประเทศไทยเป็นหนึ่งในกลุ่มอาเซียนที่มีสนธิสัญญาทั้งแบบทวิภาคีและพหุภาคี อำนวยความสะดวกให้ประชาชนในประเทศอาเซียนเดินทางติดต่อหากันได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นมีแค่พาสปอร์ตก็สามารถเดินทางเข้าประเทศสิงคโปร์ได้สบายๆ แต่ต้องอยู่ไม่เกิน 30 วัน (นับจากวันที่เดินทางจริง) และมีอายุเหลือไม่ต่ำกว่า 6 เดือน หากต้องการอยู่นานกว่าที่กำหนด

2.  เวลา

ที่ประเทศสิงคโปร์เร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง (UTC +08:00 อยู่ใน Time Zone เดียวกับ Brunei Malaysia และ Philippines) เมื่อถึงสนามบินชางฮีแล้วก็อย่าลืมปรับนาฬิกาด้วยนะ

3. อากาศ

ภูมิอากาศของสิงคโปร์เป็นแบบร้อนชื้นและฝนตกตลอดปี อุณหภูมิโดยเฉลี่ยเท่ากับ 23-33 องศาเซลเซียส


4. ไฟฟ้าระบบไฟฟ้า

ที่สิงคโปร์เหมือนกับไทยคือ 220-240 โวลต์ แต่ว่าเต้าเสียบปลั๊กไฟของสิงคโปร์จะมีลักษณะเป็น 3 ขาแบบเหลี่ยมดังนั้นต้องเตรียม หัวปลั๊ก หรือ Adapter ซึ่งเป็นแบบหัวใหญ่ (Travel Universal Adaptor) ที่มีขายอยู่ตามร้านอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไปค่ะ

5. ภาษาที่ใช้

สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีหลากหลายวัฒนธรรมและชนชาติ ดังนั้นภาษาทางการที่ใช้จึงมีทั้ง จีน มาเลย์ อินเดีย และอังกฤษ แต่ส่วนใหญ่คนที่นั้นก็สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษแบบงูๆ ปลาๆ กับเราได้อย่างสบาย

internship-singapore-002

6. การข้ามถนน

การข้ามถนนที่สิงคโปร์บางเส้นทางที่มีรถเคลื่อนตัวอยู่ตลอดจะมีสัญญาณปุ่มกดเพื่อเรียกไฟเขียวให้ข้ามถนนได้ หากไม่กดอาจต้องยืนคอยจนขาแข็ง

7. เดินชิดซ้ายinternship-singapore-003

ไม่ว่าจะเดินขึ้นหรือลงบันไดและบันไดเลื่อนจะต้องชิดซ้ายเท่านั้น ใครรีบก็สามารถแซงทางขวาได้ ต่างจากเมืองไทยที่ขึ้นขวาลงขวา เวลาใช้บันไดเลื่อนต้องระวังด้วยนะคะไม่งั้นอาจจะถูกชน หรือถูกบ่นได้

8. การให้ทิป

ถึงแม้ว่าคนไทยจะคุ้นเคยกับธรรมเนียมการให้ทิปแก่บริกร พนักงานโรงแรมก็ดี หรือพนักงานขายสินค้าก็ดี แต่อย่าเผลอไปใช้กับคนสิงคโปร์ล่ะ เพราะที่นี่เขาไม่รับทิปและถือเป็นมารยาทอย่างหนึ่งที่ไม่ควรกระทำ ทั้งนี้เนื่องจากราคาสินค้า อาหารและบริการ ส่วนหนึ่งได้รวมค่าภาษีหรือ GST 7% และค่าบริการอีก 10% ในบิลของลูกค้าไว้แล้ว

 

น้องที่กำลังวางแผนจะไปประเทศสิงคโปร์ก็สามารถนำความรู้ที่ IEO มาฝากไปปรับใช้กันได้นะคะ สำหรับน้องๆที่จบทุกสาขาที่ต้องการไปฝึกงานด้านโรงแรมและร้านอาหาร อายุ 18-25 ปีก็ต้องไม่พลาดกับโครงการ Internship in Singapore ระยะเวลา 6 เดือน ค่าโครงการถูกสุดถูก!!มีที่พัก+อาหารให้ ห้ามพลาดนะคะ!!

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Line: @ieostudyabroad
Tel. 026426131-2 , 0890063218

QR-Codeline