0%
Awesome
  • Criteria

เปิดประสบการณ์ฝึกงานในประเทศจีน กับโครงการ Internship / Career Training (ฝึกงานต่างประเทศ) ที่ทาง IEO Aboard จัดขึ้น

“ฝ้ายรู้สึกประทับใจตั้งแต่มาถึงที่นี่เพราะเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือเป็นอย่างดีในทุกขั้นตอนค่ะ ตอนแรกๆฝ้ายก็กังวลว่าจะปรับตัวกับเพื่อนๆต่างชาติในที่เรียนและที่ทำงานได้หรือเปล่าเพราะฝ้ายมีความรู้สึกว่าฝ้ายพูดและฟังภาษาจีนได้แค่นิดหน่อย

แต่ฝ้ายเป็นคนมุ่งมั่นตั้งใจและไม่กลัวที่จะพูด ทำให้หลังจาก 1 เดือนของการเรียนภาษา ฝ้ายรู้สึกว่าฝ้ายเรียนรู้ได้เร็ว สามารถนำภาษาจีนมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เช่น ใช้ในการจับจ่ายซื้อของ การเดินทางท่องเที่ยว รวมถึงการพูดคุยทักทายกับคนอื่นๆ ตอนนี้ฝ้ายอยู่ในระหว่างการฝึกงานในตำแหน่ง Front Officeค่ะ ก็มีปัญหาในการทำงานบ้างเพราะเพื่อนร่วมงานส่วนใหญ่จะพูดอังกฤษไม่ค่อยได้ เราเองต้องเปิดใจที่จะเรียนรู้และคิดเสมอว่าทำอย่างไรก็ได้ให้เราสื่อสารกับเค้าได้รู้เรื่อง แต่ปัญหานี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่เพราะเจ้าหน้าที่ที่นี่รู้ดีว่าเรามาเพื่ออะไร จุดประสงค์ของเราคืออะไร เค้าก็จะให้คนที่พูดอังกฤษได้มาสอนงานเราและพยายามช่วยเหลือเราในทุกๆทาง ไม่ว่าจะเป็นการหาตำแหน่งงานที่เหมาะสมหรือหาโอกาสให้เราได้ฝึกใช้ภาษาจีนมากขึ้น โดยฝ้ายได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ต้อนรับแขกที่มาเยือนโดยใช้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีนและดูแลช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พูดจีนไม่ได้  ฝ้ายขอขอบคุณทาง IEOสำหรับโอกาสดีๆในครั้งนี้ เพราะนอกจากฝ้ายจะได้เรียนรู้การทำงานในด้าน Hospitality แล้ว  ฝ้ายยังได้เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมจีน รวมถึงได้พบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนใหม่จากหลากหลายประเทศทั่วโลก …..ขอบคุณมากค่ะ :) #ฝ้าย” ….สาส์นจากฝ้ายถึงเจ้าหน้าที่ IEO

สวัสดีค่ะ…นานแล้วที่ฝ้ายไม่ได้เข้ามาแบ่งปันประสบการณ์ให้กับเพื่อนๆในเว็บไซต์นี้ :) การแบ่งบันของฝ้ายในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อต้องการที่จะบอกเล่าประสบการณ์ของตัวเองให้กับน้องๆและเพื่อนๆที่สนใจอยากจะมาเรียนภาษาฯ+ฝึกงาน(แบบมีรายได้)ที่ประเทศจีนค่ะ

63000879a


      สำหรับน้องๆคนไหนที่สนใจโครงการนี้ พี่อยากจะแนะนำให้น้องๆลองถามตัวเองให้ดีและตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าเพราะอะไรเราถึงอยากจะมาโครงการนี้ เราจะได้อะไรจากโครงการนี้กลับไปบ้างและมันคุ้มค่าหรือไม่ที่จะเสี่ยงและเสียเวลา 6 เดือนไปกับมัน สำหรับตัวพี่พี่ตอบตัวเองได้นะว่าเพราะอะไร พี่ตั้งเป้าหมายของการมาในครั้งนี้ไว้ 3 ข้อ คือ 1. พี่ต้องการที่จะมาพัฒนาภาษาจีนของตัวเอง พี่คิดเสมอว่าถ้าเราอยากได้ภาษาไหนการเอาตัวเองไปอยู่ในประเทศนั้นๆจะช่วยให้เราเรียนรู้ภาษาได้เร็วขึ้นเพราะเราจำเป็นต้องใช้มันในชีวิตประจำวัน 2. ด้วยความที่พี่ไม่ได้เรียนจบมาทางด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม แต่พี่ชอบการเดินทางท่องเที่ยวและมองว่างานด้านนี้น่าสนใจพี่จึ่งตัดสินใจที่จะมาฝึกงานเพื่อให้รู้ว่ามันเหมาะสมกับพี่จริงๆหรือเปล่า ถ้าฝึกงานแล้วรู้สึกว่าด้านนี้มันใช่ มันโอเคเลย พี่ก็จะทำงานและเรียนต่อทางด้านนี้ แต่ถ้าไม่ใช่ก็ไม่เป็นไรพี่ถือว่าพี่ได้มาพัฒนาภาษาจีนของตัวเอง ซึ่งภาษาจีนก็ถือว่าเป็น 1 ในภาษาที่สำคัญของโลกในปัจจุบัน 3.พี่ชอบที่จะเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ ในระยะเวลา 6 เดือนพี่เชื่อแน่ว่าพี่จะได้สิ่งต่างๆมากมายจากคนที่นี่รวมถึงได้แลกเปลี่ยนมุมมองการใช้ชีวิตของเรากับเค้าด้วย

       พี่เริ่มต้นจากการค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เนต ดูว่ามีโครงการไหนที่น่าสนใจและจะทำให้พี่ไปถึงเป้าหมายที่พี่ตั้งไว้ได้บ้าง จนพี่มาสะดุดตากับโครงการนี้ของทาง IEO Studyabroad พี่จึงเริ่มหาข้อมูลของทางองค์กรว่ามีความน่าเชื่่อถือมากน้อยแค่ไหน เราจะโดนหลอกหรือเปล่า!!!! และเมื่อมั่นใจแล้วก็สมัครเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขั้นตอนการสมัครก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่เราคิด เราต้องมาดูก่อนว่าเรามีคุณสมบัติตรงตามที่เค้ากำหนดไว้หรือไม่ คือ 1.อายุไม่เกิน 26 ปี 2.เรียนจบมาแล้วไม่เกิน 2 ปี 3.มีทักษะด้านภาษาดี สื่อสารได้(เน้นภาษาอังกฤษ) 4.มีใจรักในงานบริการ และ5.มีใจรักในการเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆและสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ รวมระยะเวลาในการดำเนินการทั้งหมดแล้วใช้เวลาประมาณ 2 เดือนก่อนเดินทาง

      วันแรกที่มาถึง….รู้สึกตื่นเต้นและประทับใจมาก คนที่นี่แม้เค้าพูดอังกฤษไม่ค่อยได้แต่ก็พร้อมที่จะช่วยเหลือเราเสมอ เราเองก็ต้องเปิดใจเรียนรู้ภาษาเค้า ทำตัวเองให้ร่าเริงสนุกสนานและทำอย่างไรก็ได้ให้สื่อสารกับเค้าให้รู้เรื่อง อาจจะเป็นการใช้ท่าทางเพื่ออธิบายคำพูดหรือพิมพ์วีแชทคุยกันเพราะในวีแชทจะมีโปรแกรมแปลภาษาอยู่ก็ช่วยเราได้ในระดับหนึ่ง และที่พี่ได้เรียนรู้อีกอย่างนึงคือ เราเป็นชาวต่างชาติไม่จะมาเรียนหรือทำงานที่นี่ นอกจากจะยื่นเรื่องให้อางมหาลัยและหน่วยงานที่เราจะฝึกงานรับรองเราแล้ว เราจะต้องไปแจ้งความเคลื่อนไหวของเราให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของเราเองด้วย ….จริงๆวันแรกก็ไม่มีไรมากไปสถานีตำรวจ เข้าที่พัก เก็บของ เจ้าหน้าที่พาเดินดูตึกเรียน โรงอาหารและสถานที่ต่างๆรอบมหาวิทยาลัย >>อยากบอกว่า… ที่พักสวย สะอาดและสะดวกต่อการเดินทางไปเรียนมาก

      สำหรับใครที่เลือกจะมาคนเดียวแบบพี่เราต้องยอมรับความเหงาและโดดเดี่ยวในช่วงแรกๆให้ได้ เพราะเป็นช่วงที่เราต้องปรับตัว ยังไม่ค่อยมีเพื่อนและไม่รู้ที่รู้ทาง ไม่รู้จะไปไหนกลัวหลงทาง อะไรอร่อยก้ยังไม่รู้ต้องสุ่มๆกินเอา แต่มันก็ไม่ได้แย่เสมอไปนะเพราะเราได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น มีเวลาให้เราได้อ่านหนังสือ ฝึกใช้ภาษาจีนและฝึกเราให้เป็นคนที่กล้าแสดงออกมากขึ้นด้วย (เพราะถ้าไม่กล้าพูดกล้าคุยเราก็ไม่มีเพื่อนสักที ต้องทนเหงาอยู่คนเดียวแบบนั้นต่อไป 5555) 

..1 อาทิตย์ผ่านไป ..2 อาทิตย์ผ่านไป ..4 อาทิตย์ผ่านไป…. เวลาผ่านไปเร็วมาก!! พี่กลับมานั่งทบทวนและลองนึกๆดูว่า ระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านมาพี่ได้เรียนรู้อะไรบ้าง พี่ตอบตัวเองได้เลยว่าพี่ได้เรียนรู้อะไรมาเยอะมากกกกกก สิ่งแรกเลยพี่คิดว่าทักษะภาษาจีนทั้ง 4 ด้านของพี่ดีขึ้นเพราะพี่ได้ใช้งานมันทุกวัน 2.พี่ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนทัศนคติและมุมมองการใช้ชีวิตกับอาจารย์และเพื่อนๆต่างชาติ ทำให้พี่รู้ว่าโลกนี้มันน่าสนุกกว่าที่พี่คิดไว้เยอะ 3. พี่ได้มีโอกาสใช้ชีวิตแบบเด็กมหาลัยจีนทั่วไป ได้ทำกิจกรรมมหาลัย ไปเที่ยวสังสรรค์กับเพื่อนๆ และสุดท้ายพี่ได้ใช้วันหยุด 1 อาทิตย์ในสัปดาห์ Golden week ของจีนอย่างคุ้มค่าโดยการเดินทางเที่ยวไปในที่ต่างๆของเมืองซานย่า(ด้วยตัวเอง)เป็นอะไรที่เจ๋งมาก!! …ตอนนี้พี่ไม่กลัวหลงทางแล้วเพราะพี่นั่งรถเมล์เป็น ตอนนี้พี่ไม่กลัวหิวแล้วเพราะพี่สั่งอาหารและซื้อของเป็น ตอนนี้พี่ไม่เหงาแล้วเพราะพี่มีเพื่อนมากมาย …ไม่มีอะไรน่ากลัวเลยถ้าเรากล้าที่จะเรียนรู้

      เมื่อชีวิตเริ่มจะเข้าที่เข้าทางก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง.. แต่ใช่ว่ามันจะไม่ดีซะเมื่อไหร่หล่ะ! …หลังจากเรียนภาษาครบ 1 เดือน พี่ก็ต้องย้ายไปอยู่ในหอพักที่ทางโรงแรม Ocean Sonic Resort Sanya โรงแรมที่จะฝึกงานจัดเตรียมไว้ให้ …เมื่อไปถึงโรงแรม HR Manager ก็อธิบายคร่าวๆว่างานของเราคืออะไร เราต้องทำอย่างไรบ้าง พาเดินดูสถานที่ต่างๆรอบโรงแรม แนะนำเรากับManager และเพื่อนร่วมงานในแผนก Front Office …วันนี้พี่รู้สึกประทับใจความเป็นกันเองของเจ้าหน้าที่มาก แม้ในใจลึกๆจะแอบกังวลว่าเราต้องมีปัญหาในการทำงานแน่ๆ เพราะภาษาจีนเราแม้จะดีขึ้นแต่ก็ยังไม่ถึงขั้นสำหรับใช้ในการทำงานได้ รวมถึงเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาพักก็พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ วันนี้พี่ต้องบอกตัวเองอีกรอบว่าเราต้องเปิดใจที่จะเรียนรู้และคิดเสมอว่าทำอย่างไรก็ได้ให้เราสื่อสารกับเค้าได้รู้เรื่อง แต่ปัญหานี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ตามที่พี่อธิบายไปตั้งแต่ตอนต้นเพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนให้การช่วยเหลือพี่เป็นอย่างดี…

      ตอนนี้ชีวิตการฝึกงานของพี่ก็ผ่านมาได้ 1 อาทิตย์แล้ว พี่เจอทั้งเรื่องที่ทำให้พี่มีความสุขและบางเรื่องที่ทำให้พี่ร้องไห้ แต่พี่บอกตัวเองเสมอว่า มันคือโอกาส เมื่อมีโอกาสต่างๆผ่านเข้ามาในชีวิต เราต้องทำมันให้ดีที่สุด เพื่อวันนึงเรามองย้อนกลับไปเราจะพูดได้ว่าเราทำดีที่สุดแล้ว #ไม่มีอะไรต้องกลัวเลย :) …เรื่องราวทั้งหมดที่พี่เล่ามาก็เกิดจากประสบการณ์ของพี่ในระยะเวลา 1 เดือนครึ่งที่ผ่านมา เรื่องราวอีก 4 เดือนครึ่งที่เหลือมันอาจจะน่าสนใจกว่านี้หรืออาจจะน่าเบื่อ พี่ก็จะมาอัพเดทให้น้องๆได้อ่านกันอีกทีหลังจบโครงการ  #ทั้งนี้ทั้งนั้นน้องๆและเพื่อนๆคนไหนที่สนใจโครงการนี้ก็ติดต่อมาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่พี่ได้นะคะ ยินดีให้คำปรึกษาเสมอค่ะ …พี่ฝ้าย

   

cr : http://oknation.nationtv.tv/blog/FineUnchalee/2015/11/02/entry-1

สนใจเข้าร่วมโครงการ Internship / Career Training (ฝึกงานต่างประเทศ) ติดต่อสอบถามได้ที่

Tel : 0972458294, 026426131-2
Hotline : 0890063218
Line : @ieostudyabroad
Email : consult@ieo.co.th , info@ieo.co.th
Facebook : www.facebook.com/IEOINTERNSHIPABROAD